Xúc động lễ tri ân các anh hùng liệt sỹ biển đảo tại Séc

Thảo luận trong 'Tin mới' bắt đầu bởi phuonghoi_ndt, Thg 3 24, 2017.

 1. phuonghoi_ndt

  phuonghoi_ndt New Member

  Tối ngày 14/3 tại Praha đã diễn ra Đại lễ Cầu siêu cho các liệt sỹ đã hy sinh vì chủ quyền biển đảo của Tổ quốc do Hội Cựu chiến binh, Hội Phật tử, Hội Văn hóa - Nghệ thuật Việt Nam tại CH Séc, nhóm “Anh em vì quê hương” tổ chức.
  [​IMG]
  Thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì chủ quyền biển đảo Việt Nam. Ảnh: Trần Quang Vinh

  Tới dự có hơn 200 đại biểu là các cựu chiến binh, phật tử, những người hoạt động nghệ thuật, lãnh đạo một số đoàn thể của cộng đồng người Việt. Ông Marcel Winter, Chủ tịch Hội Séc – Việt, và những người bạn Séc yêu quý Việt Nam cũng có mặt tại buổi lễ.

  Mở đầu buổi lễ, đại diện Ban tổ chức và Chi hội Nghiên cứu sinh Việt Nam tại Séc đã bày tỏ lòng tiếc thương và tôn kính đối với các anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống để bảo vệ biển đảo của Tổ quốc. Những người phát biểu đã lên án chính sách vũ lực mở của Trung Quốc ở Biển Đông, khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, nhấn mạnh tới trách của cộng đồng người Việt tại Séc trong công cuộc “Cùng chung tay bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước”.
  [​IMG]
  Bài hát “Nơi đảo xa” gây xúc động nghẹn ngào đối với những người có mặt. Ảnh: Trần Quang Vinh.

  Tại buổi lễ Đại đức Thích Thiện Trí, Giáo thọ sư Hội Phật giáo Việt Nam tại CH Séc đã pháp thoại với phật tử và những người tham dự. Đại đức đã kể lại những kỷ niệm xúc động về chuyến thăm Trường Sa của bản thân và nhấn mạnh về ý nghĩa của sự hy sinh cao cả của các chiến sỹ trong cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền đất nước, trong đó có 64 chiến sỹ đã hy sinh ở đảo Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa ngày 14/3/1988. Sau phần pháp thoại các phật tử và đại biểu tham dự đã thành kính thực hiện các nghi lễ tụng kinh cầu siêu, truyền đăng và rước đăng… để cầu cho anh linh các anh hùng liệt sỹ biển đảo được siêu thoát.

  Trong phần văn nghệ các ca sỹ của cộng đồng đã cùng khán giả nghẹn ngào khi thể hiện các ca khúc đi cùng năm tháng như “Màu hoa đỏ”,”Nơi đảo xa”, “Tổ quốc gọi tên mình”, “Người mẹ của tôi”, “Bài ca không quên”… Ca khúc “Hướng về biển đảo” do Nam Khánh, người Việt thế hế thứ hai tại Séc, sáng tác cũng đã gây xúc động mạnh cho những người có mặt.
  [​IMG]
  Gây Quỹ Ủng hộ gia đình các liệt sỹ Gạc Ma. Ảnh: Trần Quang Vinh

  Thay mặt cho Ban tổ chức ông Phạm Hồng Thái đã công bố thư kháng nghị gửi Đại sứ quán Trung Quốc tại CH Séc. Thư kháng nghị nêu rõ: Các hội đoàn và những người Việt Nam yêu nước tại CH Séc phản đối mạnh mẽ các hành động sử dụng vũ lực của Trung Quốc ở Biển Đông, đơn phương xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế và các văn bản pháp lý liên quan; yêu cầu Trung Quốc tuân thủ Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS), phán quyết của Tòa án Trọng tài Thường trực ở La Haye vào ngày 12 tháng 7 năm 2016 về Biển Đông cùng với Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC); chấm dứt mọi hoạt động quân sự hóa, thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và rút khỏi các đảo chiếm đóng trái phép ở Hoàng Sa và Trường Sa, tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam; hành xử có trách nhiệm trong việc đảm bảo hòa bình, ổn định trong khu vực.

  Tại buổi lễ những người có mặt và đại diện các đoàn thể của cộng đồng người Việt tại Séc đã đóng góp vào Quỹ Hỗ trợ các gia đình liệt sỹ Gạc Ma...

  Nguyễn Hồng Tâm (P/v TTXVN tại Praha)
   

Chia sẻ trang này